วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ห้องครัว


ห้องครัว เป็นห้องที่ใช้สำหรับประกอบอาหาร เก็บอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้และเครื่องปรุงในการประกอบอาหารเพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวนขณะประกอบอาหาร ควรจัดให้อยู่งจากห้องรับแขกและห้องนอน นอกจากนี้ควรจัดให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกและควรดูแลรักษา ดังนี้
    1. เตาไฟ หลังจากการใช้งานควรปิดและทำความสะอาดทุกครั้ง ถ้าเป็นเตาถ่านให้ใช้คีมคีบถ่านออกจากเตาและจุ่มในน้ำให้ไฟดับ
    2.
หม้อ กระทะ จาน ชาม ช้อน หลังการใช้งานควรล้างและคว่ำให้แห้งสนิท และจัดเก็บในตู้เก็บให้เรียบร้อย ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้หนู แมลงมาเกาะกินเศษอาหารที่เหลือติดอยู่ ทำให้สกปรกและเกิดโรคได้
    3.
โต๊ะและตู้กับข้าว โต๊ะในห้องครัวใช้สำหรับประกอบอาหาร หลังการใช้งานควรจัดเก็บและทำความสะอาดทุกครั้ง ส่วนตู้กับข้าวใช้สำหรับเก็บอาหารควร ดูแลจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ และเช็ดถูให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าให้มีแมลงสาบ มด หนู มาอาศัยอยู่เพราะเหล่านี้เป็นพาหะนำโรค


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น